Nữ lão tướng Công đoàn có tấm lòng vàng – Báo Lao Động

0
22

Đã bước qua tuổi 80, trên người còn mang nhiều thương tật chiến tranh (thương binh ¾), nhưng bà Nguyễn Thị Châu (xã Nhị Mỹ, huyện Cao Lãnh), tên thường gọi là Tư Châu, nguyên Trưởng ban Nữ Công LĐLĐ Đồng Tháp vẫn lăn xả với công tác từ thiện…

“Mắt bị cườm, nhưng sợ tuổi cao phải nằm viện lâu ngày, nên trước khi mổ, tôi tranh thủ mang 10 triệu đồng xuống Bệnh viện Tâm thần ủng hộ” – không màng đến thân vừa mới xuất viện, vừa gặp, bà Tư Châu thao thao kể về chuyện bệnh nhân với niềm cảm thương.

Tựa hồ với bà lão 80 tuổi này, công tác từ thiện đã ngấm vào máu nên có thể bật lên bất cứ lúc nào. Có lẽ vì thế mà từ nhiều năm nay, bên cạnh tên cúng cơm, người cựu cán bộ Công đoàn này còn có thêm tên mới: “Cô Tư Tấm lòng vàng” như tên chương trình từ thiện nổi tiếng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý.

Có thể, so với nhiều nơi, số tiền bà Tư làm từ thiện không nhiều, nhưng tấm lòng của bà thì quý như vàng. “Thời kháng chiến, mỗi lần sinh xong, tôi gửi con cho bà con cô bác nuôi hộ nên giờ giúp lại như báo ân cuộc đời” – bà Tư ngắn gọn về động lực làm từ thiện của mình.

Sau nhiều năm thường xuyên tham gia hỗ trợ sửa nhà, tiền cho người nghèo lúc ốm đau, bệnh tật… năm 2010, trong lần trực tiếp về thăm đồng đội thời kháng chiến dịp trước Tết đang sống tại xã vùng sâu, bà đã quyết định mở rộng chương trình từ thiện. Tận mắt chứng kiến một số hộ gia đình còn khó khăn, bà nảy sinh ý tưởng giúp cho họ có cái Tết đủ đầy. Sau khi vận động bạn sinh hoạt trong Chi hội Người cao tuổi xã, bà mua hàng thiết yếu như: Gạo, đường, bột ngọt… đi tặng và duy trì chương trình này đến nay. Không chỉ vậy, người cựu cán bộ Công đoàn còn hướng hành động thiện nguyện đến những nơi ít nhận được sự quan tâm của nhiều nhà hảo tâm như: Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Phổi…

Một lần, đến Bệnh viện Phổi thăm người quen, bà thấy nhiều bệnh nhân tỏ ra rất buồn. Hỏi ra mới biết, họ bị gia đình ít quan tâm, thế là bà vào cuộc. Thuyết phục bạn kháng chiến cùng chung tay, hằng tháng sau đợt lĩnh lương hưu, các bà hùn tiền mua đồ đến thăm hỏi, chăm sóc. Hay khi đến Bệnh viện Tâm thần, thấy bệnh nhân khi lên cơn xé nát màn, lo người bệnh bị muỗi cắn, bà vận động nhóm phụ nữ đến vá màn. Thậm chí, bà còn mang tài sản cả đời chắt bóp để làm từ thiện.

Chuyện bắt đầu cuối năm 2016, bà Tư đến Ban nhân dân ấp Hòa Dân (xã Nhị Mỹ) đề nghị rải đá toàn tuyến lộ nông thôn cặp kênh Xẻo Sình, xã Nhị Mỹ. Lý do bà Tư trình bày không thể thuyết phục hơn: Đường đất trơn trợt, đi lại khó khăn, nhất là mấy cháu học sinh trượt chân ngã, bẩn hết quần áo. Nhưng anh em trong Ban ấp lo vì dân cư tuyến này thưa thớt, đời sống chưa cao nên khả năng huy động không cao. Biết được chuyện, bà Tư trấn an: “Cho bộ phận chuyên môn tính toán kinh phí đi, cô lo tiếp cho”.

Sau khi được thông tin tổng kinh phí cho tuyến đường 1,2km lên đến 150 triệu đồng, bà Tư tìm đến xã thông báo: “Cô để dành được 80 triệu đồng rồi, sẽ xin con thêm 20 triệu đồng nữa là chẵn 100 triệu đồng, mấy đứa vận động thêm 50 triệu đồng nữa để làm cho nhanh”.

Với những đóng góp tích cực đó, bà Tư nhận được nhiều bằng, giấy khen của xã, huyện. Năm 2020, bà được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp tặng Bằng khen “Chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Let’s block ads! (Why?)


Nguồn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here