Bệnh nhi 6 tháng tuổi hồi phục sau ca mổ, tạo hình hộp sọ hiếm gặp – Báo Lao Động

0
12

Các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 6 tháng tuổi mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly (đầu hình tam giác), giúp bé trở về cuộc sống bình thường.

Bé Lê Văn M.T (ngụ huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh thể Trigonocephaly, một hôị chứng dị tật bẩm sinh hiếm gặp với tỷ lệ 6/10.000 trẻ sơ sinh mắc phải.

 Trẻ mắc bệnh hẹp hộp sọ bẩm sinh hiếm gặp khiến đầu bị dị dạng. Ảnh: BVĐN

Bác sĩ Lê Quang Huy – Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, khi trẻ mắc chứng hẹp sọ bẩm sinh sẽ gây dị dạng sọ mặt, nếu không được phẫu thuật tạo hình lại kịp thời thì sẽ gây biến chứng tăng áp lực nội sọ, não bộ không phát triển được dẫn đến chậm phát triển trí tuệ hoặc các tổn thương vĩnh viễn khác, thậm chí là tử vong. Phẫu thuật điều trị bệnh lý này phải được tiến hành khi trẻ từ 6-12 tháng tuổi.

 
 Bệnh nhi đã hồi phục sau 4 tháng phẫu thuật. Ảnh: BVĐN

“Khi cháu bé đến khám đã tròn 6 tháng tuổi. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ sử dụng phương pháp in sọ 3D để có cái nhìn thực tế trước, tính toán đường cắt sọ, các chỉ số nhân tướng học nhằm tạo cho bé một khuôn mặt cân đối, hài hòa. Điều này giúp cho ca mổ được thực hiện nhanh hơn, tránh mất nhiều máu trong lúc thực hiện phẫu thuật. Thay vì trước đây phải mổ ra rồi mới tính toán sẽ phải làm như thế nào, cắt sọ ra sao, tốn rất nhiều thời gian”, bác sĩ Huy cho hay.

Elip bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện hành phẫu thuật tái tạo lại phần sọ mặt bị dị dạng cho bệnh nhi, cắt bỏ phần sọ trán và tạo hình lại, đồng thời mở rộng phần thái dương 2 bên để đẩy khoảng cách 2 mắt ra, sao cho cân đối, đạt được kết quả thẩm mỹ cao.

Bác sĩ Trà Tấn Hoành – Trưởng khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Đà Nẵng nhận định, đây là ca phẫu thuật tạo hình sọ mặt phức tạp, hiếm gặp. Một trong những khó khăn của ca phẫu thuật là bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, trong quá trình phẫu thuật kéo dài, bệnh nhi có nguy cơ bị mất máu nhiều. Bên cạnh đó, ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng đối với bệnh nhi nhỏ tuổi dễ dẫn đến nguy cơ hạ thân nhiệt. Vì vậỵ, ekip phẫu thuật và gây mê hồi sức phải phối hợp nhịp nhàng, tập trung cao độ để cuộc mổ diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

“Hiện tại, sau khi xuất viện 4 tháng, bé đến tái khám với thể trạng tốt, bú được, đã biết bò và bốc vật dụng, đầu không còn nhọn biến dạng, tròn đều và vết thương khô, tốt” – b=Bác sĩ Hoành cho hay.

Được biết, đây cũng là trường hợp khó, hiếm gặp ở bệnh nhi nhỏ tuổi và cũng là một trong những ca tạo hình sọ mặt đầu tiên ở Bệnh viện Đà Nẵng đã được phẫu thuật thành công.

Let’s block ads! (Why?)


Nguồn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here